logo

Bao bì nhựa PP

25-03-2023 11:19 242
Bao bì nhựa PP có tính bền cơ học cao, chống thấm và chống ẩm rất tốt nên được ứng dụng rộng rãi để đựng nhiều mặt hàng khác nhau như: bao bì phân bón, bao bì lúa giống, bao bì đựng gạo, bao bì kp đựng hạt nhựa,
 

Sơ lược về bao bì nhựa PP

Bao bì nhựa PP được dệt từ các hạt nhựa PP nguyên sinh (tên khoa học là Polypropylene), là một loại polymer có độ bền cơ học cao, không mùi, không vị và không độc. Các sản phẩm được làm từ nhựa PP có độ bóng bề mặt tốt, có khả năng chống thấm nước và thấm khí, không dễ bị oxy hóa hay ảnh hưởng bởi các loại khí khác, hơi nước hay dầu mỡ.

Vải PP dệt có màu sắc chủ yếu là trắng sữa và trắng trong. Nếu nhà sản xuất muốn bao bì có màu sắc khác thì phải phối trộn nhựa PP nguyên sinh thêm với các loại hạt nhựa màu Masterbatch.

Nhờ những đặc tính trên của nhựa PP nên bao bì làm từ sợi vải PP dệt có khả năng chịu lực tốt, chống va đập mạnh và rất chắc chắn. Các nhà sản xuất có thể kết hợp vải PP với các chất liệu khác như: Màng BOPP, giấy kraft, giấy couche,… may bao bì, tạo nên cấu trúc đa dạng, bền chắc và mẫu mã đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp.

Đặc tính của bao bì nhựa PP

Bao bì PP dệt có nhiều đặc tính ưu việt:

  • Bền cơ học: Chắc chắn, khó bị kéo dãn, không mềm dẻo như bao nhựa PE (thường làm túi nilon), có khả năng chịu va đập tốt.
  • Độ bóng bề mặt cao, dễ dàng in ấn màu sắc sinh động, bắt mắt, sắc nét.
  • Không màu, không mùi, không vị, không độc hại.
  • Chống thấm nước, dầu mỡ và các khí khác.
  • Chịu được nhiệt độ cao hơn 100oC.

Tuy có độ bền cơ học, chịu va đập – kéo rất tốt nhưng nếu bị cắt, rạch trong quá trình vận chuyển thì bao bì PP nhựa dễ bị xé, rách dọc theo đường dệt.

Ứng dụng của bao bì nhựa PP

Nhờ những đặc tính ưu việt và giá thành rẻ, nhựa PP dệt được dùng trong mọi mặt của đời sống:

  • Trong nông nghiệp: Bao bì nhựa PP xuất hiện trong toàn bộ chuỗi sản xuất nông nghiệp, từ đựng nguyên vật liệu đầu vào như bao bì phân bón, bao bì thức ăn chăn nuôi, bao bì thuốc trừ sâu, bao bì hạt giống… cho đến đựng thành phẩm như bao bì đựng lúa, ngô, mì.
  • Trong thực phẩm: Các loại bao PP dệt thường được lồng thêm một lớp nhựa PE để giúp tăng tính chống ẩm, chống nước để làm bao đựng gạo, bao bì phụ gia thực phẩm,… hoặc ghép thêm giấy Kraft để làm bao KP đựng thực phẩm
  • Trong xây dựng: Bao bì nhựa PP chịu lực tốt, an toàn trong quá trình vận chuyển nên được rất thông dụng trong ngành xây dựng, dùng làm bao bì xi măng, bao bì bột trét tường, bao bì vữa chống thấm,…
  • Trong công nghiệp: Bao bì đựng hạt nhựa, bao bì đựng than, bao bì đựng hóa chất,… Túi đựng đồ dùng hàng ngày: Túi siêu thị, túi giữ nhiệt,…

Phân loại bao bì nhựa PP

Bao bì nhựa PP được sản xuất từ vải PP dệt, có thể kết hợp với màng BOPP, giấy kraft hoặc giấy couche,… tùy theo nhu cầu khách hàng. Hiện nay có các loại bao bì nhựa PP:

Bao bì BOPP màng phức hợp: Loại bao này gồm lớp màng nhựa BOPP mỏng được in ống đồng và tráng ghép với lớp vải PP.

Bao bì PP dệt in Flexo: Gồm vải dệt PP, sau đó dán kép thêm một lớp PP nữa để tăng thêm độ chắc chắn. Rồi sử dụng công nghệ in Flexo để in trên bao bì. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thểyêu cầu lồng túi PE/ HD hoặc không.

Bao bì in Offset: Gồm giấy Couche/ Ford được bồi với màng BOPP, sau đó tráng ghép với vải PP dệt.

Bao bì PP tráng ghép với giấy Kraft (thường gọi tắt là bao bì KP hay bao bì PK): Là loại bao có lớp vải PP dệt bên trong, lớp giấy Kraft được làm từ bột gỗ mềm bên ngoài.

 
Share with friends

Bài liên quan

Bao bì túi Zipper (24.03.2023 10:44)

Bao bì túi dán lưng (24.03.2023 10:25)

1